วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ก้อยไข่มดแดง


                             ก้อยไข่มดแดงส่วนผสม
หัวหอมซอย            7 - 8 หัว
ผักที่นิยมรับประทานเป็นเครื่องเคียงได้แก่ ผักกะโดน เม็ก ติ้ว หนอก (บัวบก) มะเขือถั่วฝักยาว แตงกวา และอื่น ๆ
หมายเหตุ
ส่วนผสมอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม

ไข่มดแดง               300 กรัม
น้ำปลาร้า ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา     ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว                ช้อนชา
พริกแห้งป่น            1.5 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น                ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นฝอย ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่          5 - 6 ต้น (เด็ดเป็นใบ)
วิธีทำ
นำไข่มดแดงล้างให้สะอาดใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำ ใส่อ่างผสม
นำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ใส่พริกแห้งป่น ข้าวคั่วป่น หัวหอมซอย ต้นหอมหั่นฝอยชิมรส ตักใส่จานโรยหน้าด้วย ใบสะระแหน่และพริกชี้ฟ้าสด
ผักเครื่องเคียง
 ผักที่นิยมรับประทานเป็นเครื่องเคียงได้แก่ ผักกะโดน เม็ก ติ้ว หนอก (บัวบก) มะเขือถั่วฝักยาว แตงกวา และอื่น ๆ
หมายเหตุ
ส่วนผสมอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น